(099)934 9990

บทความ

7 นิสัยที่คนเรียนเก่งเขาทำกัน
03Jun

7 นิสัยที่คนเรียนเก่งเขาทำกัน

     คนเก่งเขาเรียนยังไงให้เก่ง ? .... คำถามนี้บางคนอาจตอบสั้น ๆ ว่า ก็หัวดี เลยเก่ง ซึ่งก็อาจจะมีส่วนถูกนะ แต่ไม่ทั้งหมดแน่นอน เพราะมีคนเก่งอีกจำนวนนึงเลยแหละที่ไม่ได้หัวดีแต่เกิด แต่ก็เรียนเก่งได้เช่นกัน แต่นั่นก็เกิดจากนิสัยบางอย่างของพวกเขาที่ทำให้พวกเขาเรียนเก่งได้ อยากรู้ไหมว่านิสัยเหล่านั้นคืออะไรบ้าง พี่กล้อง Tiwtactic มีคำตอบมาฝากกัน ไปอ่านกันเลย

1. ทำการบ้านด้วยตัวเอง

     คนที่เก่งส่วนมากทำการบ้านเองแทบทั้งหมดแหละคับ เพราะการทำแบบฝึกหัดหรือทำการบ้านมันก็เหมือนการที่เราได้ลองเอาความรู้มาประยุกต์ใช้ ทำให้เรารู้ว่าเรายังอ่อนตรงไหน จะได้เสริมจุดนั้น เพื่อที่จะได้ไม่มีจุดอ่อนเลยในที่สุด บางคนอาจจะเถียงว่า เท่าที่เห็นคนเก่งก็ไม่ได้ทำการบ้านเอง มาลอกเพื่อนก็เยอะแยะนะ ... นั้นก็เหมือนจะถูกคับ แต่ไม่ทั้งหมดเพราะต่อให้เขาไม่ได้ทำ เชื่อเถอะว่าเขาก็ได้ดูแล้ว และได้มีการคิดในใจแล้วว่าเขาเข้าใจมัน และน่าจะหาคำตอบได้ไม่ยาก เพียงแต่เขาอาจจะขี้เกียจเขียนลงไปเอง จึงไปลอกเพื่อน (แม้จะไม่ดีก็เถอะนะ 5555) ดังนั้นยังไงคนจะเก่งได้ก็ต้องผ่านการทำการบ้านหรือแบบฝึกหัดคับ พี่ยืนยันน

2. ชอบท้าทายตัวเอง

     คนเก่งจะชอบท้าทายตัวเอง เขาจะไม่รู้สึกว่าการได้ทำเท่า ๆ คนอื่นนั้นเพียงพอ ในการเรียนเรื่องหนึ่ง ๆ คนทั่วไปอาจจะทำการบ้านเฉพาะที่ครูสั่ง หรือทำโจทย์เฉพาะที่อยู่ในหนังสือเล่มที่ครูใช้สอน แต่คนเก่งเขาจะไม่หยุดแค่นั้น เพราเขาจะหาหนังสือมาทำเพิ่มเติม แสวงหาข้อสอบต่าง ๆ ที่เป็นข้อสอบยาก ๆ โจทย์ยาก ๆ มาทำเพิ่มเติม เหมือนเป็นการท้าทายตัวเองว่าจะทำได้หรือไม่ เพราะเขาทำแบบนี้ เขาเลยก้าวนำคนอื่นอยู่เสมอนั่นเอง

3. ไม่กั๊กความรู้

     เชื่อพี่เถอะว่าคนที่เก่งจิง ๆ หนะจะไม่กั๊กความรู้ เพราะการอ่านเองอาจจะทำให้จำเนื้อหาได้ระดับนึง แต่วิธีหนึ่งที่ทำให้จำเนื้อหาได้นาน ๆ และทำให้เข้าใจเนื้อหามากขึ้นได้ คือ การสอนเพื่อน เนี่ยแหละ การสอนเพื่อน นอกจากคนสอนจะได้ทบทวนความรู้ แล้วบางครั้งจะได้คำถามแปลก ๆ จากเพื่อนทำให้คนสอนได้ไปอ่านทำความเข้าใจเพิ่มเติม ทำให้เข้าใจเรื่องนั้น ๆ มากขึ้นอีกต่างหาก

4. อ่านแบบเน้นเข้าใจ ไม่เน้นจำ

     การเรียนแบบเน้นจำนั้นน้องจะจำได้แปปเดียว แล้วก็ลืม ดังนั้นคนที่เรียนเก่ง เขาจะเรียนด้วยวิธีการ “เข้าใจ” มากกว่าการท่องจำเพราะมันจะทำให้การเชื่อมโยงของเนื้อหานั้นดีกว่า ส่งผลให้ความรู้เหล่านั้นจะถูกนำไปประยุกต์ใช้ได้ดีกว่า และจำได้นานกว่าอีกด้วย

5. ชอบตั้งคำถาม

    คนเรียนเก่งจะชอบตั้งคำถาม การตั้งคำถามไม่ใช่ว่าจะต้องยกมือถามในห้องแบบรัว ๆ นะ แต่อาจจะเป็นการตั้งคำถามกับตัวเองแล้วไปพยายามหาคำตอบเองก็ได้ การตั้งคำถามจะทำให้เราเข้าใจบทเรียนมากขึ้น เพราะเวลาเราตั้งคำถามขึ้นมา นั่นแปลว่า ประเด็นที่เราตั้งคำถามขึ้นมาเรายังไม่แน่ใจ หรือยังไม่ได้เข้าใจอย่างแท้จริง ดังนั้นการได้ไปหาคำตอบของคำถามเหล่านั้นก็จะทำให้เข้าใจเนื้อหาได้ดีขึ้นนั่นเอง

6. มีเป้าหมายที่ชัดเจน

     คนเรียนเก่งทุกคนจะมีแพลนหรือมีเป้าหมายเสมอคับ ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายว่าจะอ่านเรื่องนี้เพื่ออะไร จะอ่านจนเข้าใจระดับไหน จนไปถึงว่า จะแบ่งเวลาอ่านยังไง จะพักตอนไหน จะอ่านติดต่อกันนานขนาดไหน พวกนี้เป็นสิ่งที่คนเก่งจะต้องมีเสมอ เพื่อไม่ให้สะเปะสะปะ หรืออ่านแบบไร้จุดหมาย อ่านไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก ถ้าอ่านแบบนั้น น้องจะไม่มีวันเป็นคนเก่งได้เลย

7. ไม่คิดว่า ตัวเองเรียนไม่เก่ง

     สิ่งที่คนเรียนเก่งทุกคนต้องมีคือ ความคิดในเชิงบวกว่า เราต้องทำได้ เราต้องเรียนเก่งให้ได้ เพราะเมื่อมีความมั่นใจหรือความคิดเหล่านั้นแล้ว มันจะเป็นแรงผลักดันให้ตั้งใจ ให้พยายาม เพื่อที่จะทำให้เราเป็นคนเก่งให้ได้ในที่สุดนั้นเอง

     อยากเรียนเก่งไหมละ ? ถ้าอยาก ก็พยายามหัดนิสัยเหล่านี้ให้เคยชินไว้ละ 


[Ad]ติวออนไลน์ระดับมัธยมกับพี่ ๆ ติวเตอร์คณะแพทย์ได้ที่..
ดูรีวิวนักเรียนของเรา >> https://www.facebook.com/media/set/…
line @ : http://line.me/ti/p/@boc6745e (หรือ @tiwtactic)
Tel. 099-934-9990
Website : www.Tiwtactic.com
Fanpage : www.facebook.com/Tiwtactic
Instagram : Tiwtactic_team
Twitter : Tiwtactic

อ่าน 34540 ครั้ง

Avatar
P' KlongTutor
พี่กล้อง ประวัติการศึกษา -คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล -ม.ปลาย โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ -ประสบการณ์สอนมากกว่า 5 ปี ทั้งกลุ่มย่อย และกลุ่มใหญ่