(099)934 9990

บทความ

กลยุทธ์เตรียมสอบ 9 วิชาสามัญ Part 1
08Oct

กลยุทธ์เตรียมสอบ 9 วิชาสามัญ Part 1

     สวัสดีน้อง ๆ ทุกคน วันนี้ พี่กล้อง Tiwtactic มีบทความดี ๆ มาฝากอีกเช่นเคย เนื่องจากมีน้อง ๆ หลายคนถามพี่ ๆ ทีมงาน Tiwtactic เข้ามาว่า “9 วิชาสามัญ” เตรียมตัวยังไงดี ? พี่ก็เลยถือโอกาสมาให้คำตอบในแนวทางการเตรียมตัวสอบ 9 วิชาสามัญในบทความต่อไปนี้เลยละกัน

     บทความแนะนำการเตรียมตัวสอบจะแบ่งเป็น 2 ตอน เพราะเนื้อหาที่จะเขียนค่อนข้างเยอะ ตอนแรกจะแนะนำวิชา คณิต ไทย สังคม ส่วนตอนที่สองจะแนะนำฟิสิกส์ เคมี ชีวะ และภาษาอังกฤษ มาเริ่มกันเลยละกันนะ

1. คณิตศาสตร์ (คิดเป็น 20%)

     ข้อสอบคณิต 9 วิชาสามัญ ไม่ยากเท่า PAT 1 แต่จะยากกว่า O-NET นะ ดังนั้นใครที่ไปทำข้อสอบ PAT 1 แล้วรู้สึกว่ายากก็อย่าเพิ่งเอา 9 วิชาสามัญไปเทียบนะ เพราะมันไม่ยากขนาดนั้น ตัวข้อสอบจะมี 30 ข้อ 90 นาที  เป็นโจทย์ระบายตัวเลข 10 ข้อ และช้อยส์ 5 ตัวเลือก 20 ข้อ ปัญหาของการทำคณิต 9 วิชาสามัญคือ “ทำไม่ทัน” ครับ เพราะเฉลี่ยแล้ว 1 ข้อ น้องจะมีเวลาแค่เพียง 3 นาที เท่านั้น (ในเวลานี้รวมเวลาอ่านโจทย์อีกนะ) ดังนั้นข้อไหนที่คิดเกิน 3 นาที ก็จะต้องไปลดเวลาคิดข้ออื่น !

     ส่วนบทที่ออกเยอะ ๆ ที่พี่แนะนำว่า “ต้องอ่าน” เพราะออกเยอะและเก็บคะแนนง่ายคือ แคลคูลัส สถิติ และเอ็กซ์โปเนนเชียล รองลงมาคือ จำนวนจริง และลำดับ/อนุกรม ส่วนบทที่ออกน้อยหรือแทบไม่เคยออกเลยเก็บเอาไว้ค่อยอ่านหลัง ๆ เลยได้แก่ เซต ตรรกศาสตร์ ฟังก์ชัน และกำหนดการเชิงเส้น ส่วนบทที่ออกเยอะแต่มักจะออกยากถ้าเหลือเวลาก็น่าอ่านเช่น ความน่าจะเป็น และเมทริกซ์

2. ภาษาไทย (คิดเป็น 10 %)

     พี่เชื่อว่าวิชานี้เป็นไม้เบื่อไม้เมาของเด็กสายวิทย์เลยละ พี่เองก็เช่นกัน ไม่ชอบวิชานี้เอาซะเลย 555 ตัวข้อสอบภาษาไทย 9 วิชาสามัญนั้นจะมี 50 ข้อ มีเวลาทำเฉลี่ยข้อละประมาณ 1 นาที 40 วินาที ซึ่งถือเป็นเวลาที่เพียงพอในการทำข้อสอบให้ทันนะ ไม่ได้น้อยเกินไป

     ส่วนข้อสอบภาษาไทยนั้นจะไม่ได้ออกเน้นหลักภาษามากนัก แต่จะเน้นการตีความ ทั้งตีความจากน้ำเสียงผู้พูด ตีความจากกลอน ตีความจากบทความ ดังนั้นพี่แนะนำให้อ่านหลักภาษาไปพอประมาณนิด ๆ หน่อย ๆ พอ แล้วไปเน้นหลัก ๆ ที่การฝึกการตีความตามที่ข้อสอบชอบออก แต่วิชานี้ถ้าทักษะทางด้านภาษาไม่ได้แย่มากนักก็เก็บคะแนนได้ไม่ยากเท่าไหร่ครับ

3. สังคมศึกษา (คิดเป็น 10 %)

     อีกหนึ่งวิชาที่เด็กสายวิทย์ไม่ค่อยชอบ และไม่ค่อยถนัดเช่นกัน ตัวข้อสอบสังคม 9 วิชาสามัญนั้นจะมี 50 ข้อ แบ่งเป็น 5 สาระของวิชาสังคม เฉลี่ยแล้วออกสาระละ 10 ข้อพอดีเลย มีเวลาทำเฉลี่ยข้อละ 1  นาที 40 วินาทีเช่นเดียวกับภาษาไทยเลย

     วิธีการอ่านวิชานี้แนะนำไม่ถูกเลย เพราะเนื้อหามันกว้างมาก ๆ เก็งยากจริง ๆ คำแนะนำของพี่คือให้เลือกอ่านเฉพาะบางสาระของสังคมที่เราคิดว่าเราเข้าใจ จำได้ และน่าจะเก็บคะแนนได้เท่านั้นพอ เพราะถ้าอ่านทุกสาระก็คงจะจำไม่ได้ และกินเวลาอ่านวิชาอื่นมากเกินไป

    บทความตอนที่ 1 เราคงจะจบไว้ที่ 3 วิชานี้ก่อนนะครับ ส่วนอีก 4 วิชาที่เหลือเดี๋ยวบทความตอนที่ 2 พี่จะมาแนะนำให้น้อง ๆ ทุกคนกัน ติดตามกันต่อ กด See first ติดดาวหน้าเพจกันไว้นะ

[Ad]ติวออนไลน์ระดับมัธยมกับพี่ ๆ ติวเตอร์คณะแพทย์ได้ที่..
ดูรีวิวนักเรียนของเรา >> https://www.facebook.com/media/set/…
line @ : http://line.me/ti/p/@boc6745e (หรือ @tiwtactic)
Tel. 099-934-9990
Website : www.Tiwtactic.com
Fanpage : www.facebook.com/Tiwtactic
Instagram : Tiwtactic_team
Twitter : Tiwtactic

อ่าน 23036 ครั้ง

Avatar
P' KlongTutor
พี่กล้อง ประวัติการศึกษา -คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล -ม.ปลาย โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ -ประสบการณ์สอนมากกว่า 5 ปี ทั้งกลุ่มย่อย และกลุ่มใหญ่